Hướng dẫn cách chơi cờ úp – Luật chơi quan trọng nên nhớ

Trang Chủ » Hướng dẫn cách chơi cờ úp – Luật chơi quan trọng nên nhớ

Cách chơi cờ úp sao cho chuẩn, chơi sao cho dễ thắng là vấn đề mà bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đề cập. Cờ tướng được biết đến chính là một thể loại cờ được biến thể từ loại cờ quốc dân – cờ tướng. Hiện nay cờ úp cũng được nhiều người chơi ưa chuộng, hãy cùng V7BET đi tìm hiểu về cách chơi cũng như luật chơi cơ bản liên quan đến cờ úp, các tân thủ nhanh tay ghi lại nhé.

Tổng quan về cờ úp và nguồn gốc ra đời cách chơi cờ úp

Cờ úp là một trong những thể loại cờ được ưa chuộng rất nhiều hiện nay, nó được thiết kế mới mẻ hơn, được biến thể  từ thể loại cờ nổi tiếng – cờ tướng. Cờ úp ra đời và lần đầu được phát triển là ở tại Hồng Kông, Trung Quốc từ những năm cuối thế kỷ XX. Giải thi đấu đầu tiên của cờ úp đã đánh dấu cờ úp đã được lan rộng sang nhiều nơi khác trong đó có Sài Gòn (Việt Nam), đó chính là giải đấu quốc tế đầu tiên vào năm 2000.

Khi tham gia chơi cờ úp, người chơi tiến hành chơi cờ với bộ cờ được trừ 2 quân  tướng tương ứng hai bên, tất cả các quân cờ còn lại được đảm bảo úp để những người chơi khác không thể dự đoán. Thế trận cờ chơi cho mỗi người chơi sẽ do chính họ sắp xếp theo đúng ý và đúng chuẩn.

Luật chơi cờ úp có nhiều điểm tương đồng và dựa trên thể loại trò chơi này, chính vì điều này mà quy luật đi cờ trong cờ úp phải đúng với quy luật trong cờ tướng. Sau nước cờ đầu tiên, các quân cờ đều được lật ra và sau này các nước đi phải tuân theo luật.

Tổng quan về cờ úp và nguồn gốc ra đời cách chơi cờ úp
Tổng quan về cờ úp và nguồn gốc ra đời cách chơi cờ úp

Bộ cờ trong cách chơi cờ úp

Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bộ cờ sử dụng trong cờ úp, đây là bộ cờ chuyên dụng được chuẩn bị với 32 quân cờ, được sử dụng trong chơi cờ úp cực kỳ hấp dẫn. Cùng tìm hiểu chi tiết về các quân cờ cùng với cách sắp xếp chúng trên bàn cờ sau đây nhé.

Xem Thêm  Cách chơi bingo 18 luôn thắng mà bạn nên bỏ túi ngay

Các quân cờ trong bộ cờ úp hiện nay

Theo luật chơi cờ úp, bộ cờ úp có số lượng quân cờ là 32 quân, được chia thành 2 bên là quân đỏ và quân đen, cụ thể mỗi bên 16 quân cờ giống nhau. Các quân cờ trong bộ cờ úp hiện nay bao gồm 7 loại tướng, mỗi loại có chức năng và cách di chuyển khác nhau, cụ thể:

  • Quân Tướng: Đi ngang hoặc dọc mỗi bước 1 ô, khi di chuyển không được ra khỏi “cung tướng” và không “lộ tướng”
  • Quân  Sĩ: Đi chéo mỗi bước 1 ô, đặc biệt có thể thực hiện vượt sông nhằm khi ăn Tướng của đối phương
  • Quân Tượng: Đi chéo mỗi bước 2 ô, ngang hoặc dọc đảm bảo không có quân cờ nào chặn giữa,  gồm Tượng chiếu tướng và Tượng cấm tướng
  • Quân Xe: Đi ngang hoặc đi dọc với số ô bất kỳ mà chỉ cần đảm bảo không có cản trở nào trên đường đi
  • Quân Pháo: Cách di chuyển của quân Pháo giống cách di chuyển của quân Xe
  • Quân Mã: Có thể thực hiện đi kiểu tổ hợp ngang 2 dọc 1 ô hoặc ngang 1 dọc 2 ô và cũng đảm bảo không có quân nào chặn giữa
  • Quân Tốt: Đây là quân bài gặp nhiều nhất, có thể đi mỗi bước 1 ô ngang hoặc  dọc, thường dùng để ăn quân úp hay để giải cứu quân cấm
Các quân cờ trong bộ cờ úp hiện nay
Các quân cờ trong bộ cờ úp hiện nay

Bàn cờ úp

Khi đăng ký tham gia chơi cờ úp, bàn cờ cần để sử dụng được tận dụng bởi chính bàn cờ tướng hiện nay, bàn cờ tướng bao gồm 9 hàng đọc cùng với 10 hàng ngang, các hàng ngày cắt nhau tạo thành 90 ô. Trên bàn cờ úp hay cũng chính là bàn cờ tướng thì bao gồm 2 vị trí đặc biệt chính là “cung tướng” và “sông”:

  • Sông: Sông là khoảng trống trên chính giữa bàn cờ, được dùng như chia đôi địa bàn thành 2 địa bàn bằng nhau
  • Cung tướng:  Cung tướng là vị trí trên bàn cờ, gồm 2 vị trí ở hai bên, là vị trí gồm 4 ô tạo thành hình vuông nằm ở chính giữa dưới cùng mỗi bên.
Bàn cờ úp
Bàn cờ úp

Lưu ý trong cách chơi cờ úp dễ thắng cho anh em tân thủ

Khi tham gia chơi cờ úp, cách chơi giúp nhiều tay chơi lâu năm, tay chơi cao thủ dễ thắng đó chính là họ áp dụng một số những bí kíp, chiến thuật chơi ngay từ ban đầu, có thể kể đến như ưu tiên đánh quân cờ đầu tiên là quân Tốt rồi mới đến các quân ở hàng sau.

Xem Thêm  Bài liêng là gì? Cách chơi bài liêng luôn thắng

Khi chơi luôn phải tập trung để có thể khống chế các quân cờ úp của đối phương cũng như nên chú ý không ăn tùy  tiện các quân ở vị trí bị cấm (quân chết). Đồng thời khi chơi, gặp những trường hợp mới, nên tính toán để hy sinh quân nhỏ thay vì các quân có chức năng và giá trị lớn hơn.

Lưu ý trong cách chơi cờ úp dễ thắng cho anh em tân thủ
Lưu ý trong cách chơi cờ úp dễ thắng cho anh em tân thủ

Kết luận

Tất tần tật những thông tin liên quan đến cách chơi cờ úp đã được chia sẻ cụ thể ngay trong bài viết này, hãy nhanh chóng lưu lại những thông tin hữu ích cũng như đáng nhớ. Chúc anh em sẽ có được trải nghiệm giải trí tuyệt vời, cùng mang lại cơ hội chiến thắng cao cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *