Chi tiết cách chơi ô ăn quan truyền thống đơn giản nhất

Trang Chủ » Chi tiết cách chơi ô ăn quan truyền thống đơn giản nhất

Nói tới những trò chơi dân gian nổi tiếng mà không kể đến trò ô ăn quan thì quả thật là một thiếu sót lớn. Vào khoảng 10, 15 năm trước đi bất cứ làng quê nào cũng thấy có người đang chơi trò này.

Nhưng giới trẻ ngày nay còn mấy người biết cách chơi trò ô ăn quan nữa. Vì vậy hãy cùng v7bet tìm hiểu chi tiết cách chơi ô ăn quan cơ bản trong bài viết dưới đây.

Ô ăn quan là trò chơi có lối chơi đơn giản, cách chơi dễ hiểu
Ô ăn quan là trò chơi có lối chơi đơn giản, cách chơi dễ hiểu

Đôi điều về trò chơi ô ăn quan truyền thống

Trước khi học cách chơi ô ăn quan, bạn nên tìm hiểu xem trò chơi này là gì đã. Ô ăn quan là một trò chơi dân gian có từ thời xa xưa, rất phổ biến tại những làng quê Việt Nam. Một trò chơi có tính đối kháng, tính chiến thuật cao, sử dụng những vật liệu đa dạng dễ kiếm.

Nguồn gốc của trò ô ăn quan ở Việt Nam vẫn chưa được xác định, nhưng chắc chắn nó đã có từ rất lâu đời. Rất có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa rộng lớn ở nước ta. 

Trò chơi này đã từng rất phổ biến ở cả 3 miền, nhưng những năm gần đây khi mà công nghệ phát triển, nhiều hình thức giải trí mới ra đời. Rất hiếm khi bạn có thể bắt gặp được ai đó đang chơi trò ô ăn quan truyền thống.

Một trò chơi dân gian có từ lâu đời và rất phổ biến ở Việt Nam là ô ăn quan
Một trò chơi dân gian có từ lâu đời và rất phổ biến ở Việt Nam là ô ăn quan

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan truyền thống

Để học được cách chơi ô ăn quan truyền thống không có gì là khó cả. Chỉ cần bạn chú ý đọc hết phần chuẩn bị và hướng dẫn dưới đây là đã có thể chơi được rồi, cụ thể như sau:

Cần chuẩn bị gì để học cách chơi ô ăn quan chuẩn?

Để chơi được trò ô ăn quan sẽ cần tới 2 người, mỗi người chơi sẽ ở một phe và đối đấu trực tiếp với nhau. Trước khi chơi, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những thứ sau:

  • Bàn chơi: Bàn chơi ô ăn quan thường được vẽ trên một mặt phẳng thường là nền đất. Kích thước linh hoạt miễn sao có thể chia ra đủ số ô ăn thiết dùng để chứa quân là được. Bàn chơi sẽ được kẻ thành một hình chữ nhật chia làm 10 ô vuông khác nhau, mỗi bên 5 ô và chúng đối xứng nhau. Tại hai cạnh chiều rộng của hình chữ nhật vẽ thêm hai ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài nữa. Những ô hình vuông được gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt được gọi là ô quan.
  • Quân chơi: Quân chơi ô ăn quan thường được làm bằng từ những viên sỏi, gạch hoặc đá,… Kích thước quân tùy thuộc vào ý của người chơi, miễn sao đảm bảo tiêu chí dễ cầm nhiều quân cùng một lúc là được. Quân quan phải có kích thước lớn hơn hẳn so với những quân dân để có thể dễ dàng phân biệt. Số lượng của quân dân tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất vẫn là 50 còn số lượng của quân quan luôn cố định ở con số 2.
Xem Thêm  Cách chơi cờ nhảy cực hiệu quả cho người mới tham gia

Cách chơi ô ăn quan chuẩn là phải để quân quan ở trong hai ô hình bán nguyệt, mỗi ô một quân. Về phần quân dân sẽ được bố trí vào những ô vuông sao cho số lượng quân ở các ô phải bằng nhau.

Để chơi ô ăn quan không cần phải chuẩn bị gì cầu kỳ cả
Để chơi ô ăn quan không cần phải chuẩn bị gì cầu kỳ cả

Học cách chơi ô ăn quan – luật chơi

Khi chơi ô ăn quan, người chơi nào cũng muốn mình chiến thắng cả. Kẻ thắng cuộc là khi kết thúc trò chơi tổng số dân của họ nhiều hơn so với đối phương. Tùy theo luật của từng nơi hoặc thỏa thuận giữa những người chơi với nhau một quân quan sẽ đổi được mấy quân dân, thường thì là 10 dân.

Học cách chơi ô ăn quan chính là học cách di chuyển quân, để xác định người chơi đi trước thường sẽ được phân định bằng trò kéo búa bao hoặc tùy thỏa thuận. Ai đi trước sẽ cầm số quân dân ở một ô bất kỳ bên mình, rồi rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi quân một ô. Chiều ra quân ngược hay xuôi kim đồng hồ tùy thuộc vào người chơi, không có quy định bắt buộc. 

Các tình huống thường gặp khi chơi ô ăn quan

Khi rải hết quân dân cuối cùng, tùy vào tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

  • Nếu sau đó là một ô vuông chứa quân thì người chơi sẽ tiếp tục dùng tất cả số quân đó để ra tiếp theo chiều đã chọn.
  • Nếu liền sau đó là một ô trống rồi tới một ô chứa quân (cả ô dân lẫn ô quan) người chơi sẽ được phép ăn ô quân đó và kết thúc lượt. Số quân được ăn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và dùng để tính điểm khi trò chơi kết thúc.
  • Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn là một ô trống khác rồi tiếp đến là một ô có quân thì người chơi có quyền ăn tiếp ở ô quân này.
  • Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc hai ô trống trở lên hoặc là sau khi ăn thì người chơi sẽ bị mất lượt của mình.

Trường hợp tới lượt mình đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình đều không có dân. Thì người chơi sẽ phải dùng 5 quân dân đã ăn được rải đều mỗi ô một quân để có thể thực hiện việc di chuyển các quân. Nếu người chơi không có đủ 5 quân dân thì phải vay của đối phương và trải lại khi trò chơi kết thúc để tính điểm.

Xem Thêm  Những mẹo chơi tiến lên miền nam chiến thắng 

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ số dân cũng như quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã được ăn hết, nhưng trong ô dân vẫn còn thì số quân dân ở bên nào sẽ thuộc về người đó.

Ngày nay còn mấy đứa trẻ biết cách chơi ô ăn quan
Ngày nay còn mấy đứa trẻ biết cách chơi ô ăn quan

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách chơi ô ăn quan truyền thống chuẩn nhất cho mọi người của website v7bet. Hy vọng rằng với những thông tin có trong bài các bạn đã biết cách chơi đúng của trò chơi dân gian này rồi. Chúc các bạn có được những giây phút giải trí thư giãn và những trải nghiệm thú vị khi chơi trò ô ăn quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *